สาระทั่วไป

รับมืออย่างไรเมื่อเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เกิดจากภาวะ อันเนื่องจากสาเหตุต่างๆที่ทำให้หัวใจบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ ส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆลดลงมีผลให้กันนำไฟฟ้าของหัวใจผิดปกติทำให้หัวใจผิดจังหวะและกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเรียกว่าเป็นภาวะ มีการอักเสบของกล้ามเนื้อหัวใจ แน่นอนว่าจะดูหนังโป๊ล่าสุดก็คงไม่สะดวกเพราะหัวใจไม่ปกติ ถ้าหากยังฝืนดูหนังโป๊ล่าสุดอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิต อาการป่วยมีสาเหตุต่างๆเช่น การบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจเพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆมีสภาวะลดลงและมีผลให้การนำไฟฟ้าหัวใจผิดปกติทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะสาเหตุกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบมีอะไรบ้าง  

1 โรคที่มีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันเช่นโรคทากายาสุ

2 ต่อมาคือการได้รับรังสีการได้รับสารเคมีบางชนิด เช่นคาร์บอนมอนอกไซด์

3 การใช้สารเสพติดเช่นโคเคน

4  การได้รับยาบางชนิดเช่นยาเคมีบำบัดยากลุ่ม sulfa และยากันชักบางชนิดต่อไปการติดเชื้ออื่นๆเช่นแบคทีเรียเชื้อราปรสิต

5 การติดเชื้อไวรัสเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเช่นไวรัส HIV พาไวรัส ไวรัสอะดีโนไวรัสเป็นต้น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเป็นอย่างไรอาการของกล้ามเนื้ออักเสบ คือ

-มีไข้ปวดตามตัว  ขาบวมนอนราบไม่ได้ ถ้ามีภาวะหัวใจล้มเหลวร่วมด้วย 

-ใจสั่นใจเต้นเร็วเต้นผิดจังหวะ อ่อนเพลียต่อไปเหนื่อยง่ายเวลาออกแรงหายใจสั้นลง เวลาที่เปิดหนังโป๊ล่าสุดก็ยิ่งเหนื่อยง่าย

-เจ็บหน้าอก ภาวะแทรกซ้อนของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบมีดังนี้ หัวใจหยุดเต้น

-หัวใจเต้นผิดจังหวะ

-โรคเลือดสมองแตกลิ่มเลือดในหัวใจหลุดไปอุดตันที่เส้นเลือดสมอง

-โรคหัวใจขาดเลือด

-โรคหัวใจล้มเหลวจากการที่กล้ามเนื้อหัวใจไม่สามารถบีบรัดตัวเพื่อสุบฉีดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเราป้องกันได้ยังไง ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อเช่นกันไข้หวัดใหญ่วัคซีนโรคคอตีบ

-เลี่ยงการสัมผัสสารเคมีต่างๆโดยไม่จำเป็น

-หลีกเลี่ยงการใช้สารเสพติด และงดดูหนังโป๊ล่าสุด

-หรือเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีอาการติดเชื้อไวรัสหรือผู้ป่วยที่มีไข้หวัดต่อไปดูแลสุขภาพให้แข็งแรงต้องรักษาสะอาดเพื่อป้องกันเชื้อต่างๆ

   ทำให้หัวใจอักเสบจากภาวะลอง covid ตอนนี้ covid 19 มีผลทั้งในทางอ้อมและทางตรงกับโรคหัวใจถ้าเราป่วยโรคหัวใจและติดเชื้อโควิดจะทำให้อาการรุนแรงและมีภาวะแทรกซ้อนสูงกว่าคนทั่วไปที่ไม่ติด covid ผลโดยตรงต่อการติดเชื้อโควิค 19 กับหัวใจนั้นน่ะที่ได้รับเชื้อร่างกายกำลังต่อสู้กับ covid อาจมีภาวะที่เรียกว่าเกิดภูมิต้านทานของตัวเองต่อกล้ามเนื้อหัวใจและต่อเยื่อหุ้มหัวใจทำให้กระทบต่อกล้ามเนื้อหัวใจโดยตรง การทำงานการบีบรัดตัวของกล้ามเนื้อหัวใจลดลงเป็นอันตรายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.