สาระทั่วไป

วิธีดูแลป้องกันให้ตัวเองห่างไกลจากโควิด

โรคยอดฮิตในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นโรค โควิด-19 ซึ่งเป็นโรคที่มีความอันตรายมากที่สุดและควรที่จะป้องกันและระมัดระวังตัวเป็นอย่างมากในเวลานี้เพราะสามารถที่จะเผยแพร่ติดต่อกันได้โดยง่ายมากด้วยการการไอ จาม หรือสัมผัสกันโดยถูกสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ซึ่งในปัจจุบันนี้เพียงแค่เพื่อนๆเดินออกไปแล้วดันจามในสถานที่สาธารณะเพียงเท่านั้น ก็สามารถโดนเพื่อนร่วมทางพากันติดต่อกันได้แล้ว
เมื่อเพื่อนๆรับรู้แล้วว่าโรคโควิด-19ติดต่อกันได้โดยง่ายดายมากๆ ดังนั้นเพื่อนๆทุกคนสมควรที่จะต้องดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดี และที่สำคัญก็ต้องรวมถึงบุคคลภายนอกอีกด้วยเพราะเราไม่สามารถที่จะรับรู้ได้เลยว่าคนรอบตัวเพื่อนๆคนไหนที่ติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้นเรามาดูวิธีการรับมือหรือวิธีป้องกันดูแลตัวเองเพื่อให้ห่างไกลจากโรคโควิด-19กันเถอะค่ะ
ประการแรก เพื่อนๆทุกคนควรสวมใส่หน้ากาอนามัยเพื่อป้องกันเพื่อนๆจากละอองน้ำลายของคนรอบตัว ซึ่งในน้ำลายนั้นอาจมีเชื้อโรคนั้นปะปนอยู่ และก่อนที่เพื่อนๆจะสวมใส่หน้ากากอนามัยนั้นควรล้างมือให้สะอาด
ประการที่สอง หลีกเลี่ยงไปสถานที่ที่มีผู้ติดเชื้อหรือในพื้นที่เสี่ยง หรือสถานที่แออัด เพื่อป้องกันตัวเองไม่พาตัวเองเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าหากเราเข้าไปในสถานที่เสี่ยง หรือมีผู้ติดเชื้อ แล้วยิ่งถ้าเป็นสถานที่แออัด จะทำให้เพื่อนๆมีโอกาสติดเชื้อสูงมาก เพราะเชื้อจะอยู่ในอากาศประมาณ 3ชั่วโมง
ประการที่สาม ล้างมือล้างเชื้อ เพื่อนๆสมควรที่จะล้างมืออย่างเป็นประจำ ด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์ล้างมือก็ได้ เนื่องจากมือของเพื่อนๆนั้นได้ไปสัมผัสสิ่งของหรือสถานที่ต่างๆมากมายซึ่งเราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าตรงไหนเกิดมีเชื้อไวรัสปะปนอยู่หรือไม่ดังนั้นเพื่อนๆสมควรที่จะล้างมือทำความสะอาดบ่อยๆได้ยิ่งดี และควรล้างมืออย่างถูกต้องตามวิธีด้วย
ประการที่สี่ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ๆกับผู้ป่วยที่มีอาการจาม ไอ หายใจลำบากหรือมีไข้ เพราะเพื่อนๆไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าอาการเหล่านั้นเป็นอาการไข้หวัดธรรมดาหรือเป็นผู้ป่วยที่มีเชื้อโควิด-19 หรือไม่ สิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือไม่ควรอยู่ใกล้กับผู้ที่มีอาการป่วยจะดีที่สุด
ประการที่ห้า ในเวลานี้เพื่อนๆทุกคนควรรับประทานอาหาร ที่มีการปรุงสุก และทำใหม่ๆเพื่อความสดสะอาดทุกครั้งและขณะที่รับประทานอาหารกันภายในครอบครัวก็สมควรใช้ช้อนกลางทุกครั้งเพื่อเป็นการป้องกันทั้งตังเองและคนในครอบครัวเพราะถ้าใครคนใดคนหนึ่งในครอบครัวมีการติดเชื้อโควิด-19 จะช่วยยับยั้งเชื้อในครอบครัวได้อีกด้วย
ประการที่หก หยุดอยู่บ้านใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน หางานอดิเรกทำไม่ว่าจะเป็น ดูหนัง ฟังเพลง หรือดูหนังโป๊ญี่ปุ่น ล้วนแล้วแต่ทำให้ไม่เบื่อ โดยเฉพาะ การดูหนังโป๊ญี่ปุ่นจะทำให้เราได้ปลดปล่อยไม่หมกมุ่นออกไปหาสิ่งเร้าใจได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.